Những ngày đầu tháng Năm, chúng tôi đến Lữ đoàn Xe tăng 409 giữa khi cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn đang ra sức thi đua lập thành tích cao nhất chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Trong cái nắng chói chang, những người lính xe tăng vẫn hăng say trên thao trường, bãi tập với khí thế luyện giỏi, rèn nghiêm, SSCĐ cao.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, Lữ đoàn Xe tăng 409 đang trong giai đoạn cao điểm của mùa huấn luyện với các nội dung chuyên ngành như: Lái bài 5a, 5-1, 5-2; bắn bài 2a trên xe tăng, huấn luyện đội ngũ chiến thuật từ một xe đến cấp trung đội, phục vụ cho nhiệm vụ diễn tập trung đội tăng sẽ diễn ra vào tháng 6. Dưới cái nắng đầu mùa, nếu vào trong xe tăng, hẳn ai cũng ngao ngán vì không gian chật hẹp nồng nặc mùi dầu mỡ, cộng với lớp vỏ thép hấp thụ ánh nắng mặt trời khiến cho nhiệt độ trong xe “nóng như đổ lửa”. Vất vả, nhưng cán bộ, chiến sĩ đơn vị vẫn miệt mài luyện tập với thao tác nhanh, gọn, chính xác của pháo thủ chọn phần tử bắn và kết thúc phát bắn; kỹ năng nạp đạn nhanh, chính xác của pháo thủ số 2 nhuần nhuyễn; khẩu lệnh dõng dạc, dứt khoát của trưởng xe qua vô tuyến điện… tất cả khiến không khí thao trường thật sôi động.

Đại tá Hoàng Kim Tạo, Lữ đoàn trưởng cho biết, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn đã chỉ đạo đơn vị tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện, nhất là các khoa mục thực hành, tập trung vào huấn luyện nâng cao trình độ, khả năng hiệp đồng tác chiến giữa các xe, các trung đội, các thành viên kíp xe. Chú trọng thao tác sử dụng VKTB trên xe, thao tác ngắm bắn nhanh, chính xác, sửa bắn kịp thời nhằm tiết kiệm thời gian chiến đấu, tiết kiệm đạn dược và góp phần nâng cao hiệu suất chiến đấu của xe tăng.

Tham quan buổi huấn luyện đội ngũ chiến thuật có xe của Tiểu đoàn Tăng 3, từ trên đài chỉ huy, quan sát và nghe khẩu lệnh của phân đội trên tần số vô tuyến điện mới cảm nhận được “sức nóng” của tình huống. Những khẩu lệnh, mật ngữ được phát ra nhanh, gọn, chính xác và khả năng tổ chức của phân đội trưởng chỉ huy đội hình chiến thuật đều và đẹp là kết quả của những ngày miệt mài, hăng say trên thao trường của những người lính xe tăng.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Phạm Công Huấn, Phó Lữ đoàn trưởng - Tham mưu trưởng cho biết: “Huấn luyện cho bộ đội thành thục kỹ chiến thuật xe tăng là yêu cầu, nhiệm vụ bức thiết hiện nay, vì xe tăng là lực lượng đột kích mạnh của binh chủng hợp thành, nhưng điều kiện chiến đấu hết sức khó khăn, độ rung lắc mạnh, tiếng ồn lớn, lại phải cơ động trên nhiều dạng địa hình khác nhau, nguy cơ mất an toàn trong thao tác, sử dụng VKTB rất cao, nên vừa phải huấn luyện cho bộ đội khả năng chịu đựng, bản lĩnh tâm lý vững vàng, vừa phải huấn luyện thuần thục các hành động cho từng thành viên kíp xe và đặc biệt là huấn luyện khả năng hiệp đồng giữa các thành viên kíp xe, khả năng hiệp đồng chặt chẽ của phân đội tăng - thiết giáp và hiệp đồng với bộ binh trong đội hình chiến đấu binh chủng hợp thành, đòi hỏi từng cán bộ, chiến sĩ phải tích cực học tập, rèn luyện nâng cao trình độ, kỹ năng, kỹ xảo.

Đại đội trưởng Đại đội Tăng 8, Thượng úy Nguyễn Duy Tuyến cho biết: Để đảm bảo chất lượng, hiệu quả huấn luyện, cán bộ đại đội thường xuyên bồi dưỡng cho cán bộ trung đội về phương pháp, tác phong chỉ huy chiến đấu; trực tiếp vào xe hướng dẫn cho thành viên kíp xe nắm chắc nhiệm vụ trên từng cương vị, chức trách của mình, sử dụng trang bị, khí tài nhanh, chính xác, phát huy được sức mạnh hỏa lực của xe tăng trong chiến đấu và bảo đảm an toàn”.

Từ đặc thù huấn luyện xe tăng vất vả, nặng nhọc, công tác giáo dục chính trị, động viên tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ được Lữ đoàn đặc biệt quan tâm. Cùng với đó, đơn vị chú trọng bảo đảm tốt chế độ, chính sách, đẩy mạnh tăng gia sản xuất cải thiện đời sống bộ đội. Nhờ vậy, hằng năm đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, nhiều năm đạt đơn vị huấn luyện giỏi. Với khí thế thi đua sôi nổi, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Xe tăng 409 đang đặt nền móng cho mùa luyện quân với nhiều thành tích mới.

HOÀNG HÀ HƯNG