Được các đồng chí chỉ huy Ban CHQS huyện Đại Từ giới thiệu, chúng tôi đến thăm Khu căn cứ chiến đấu Mỹ Yên. Tại đây, Ban CHQS huyện Đại Từ phân công Thượng úy QNCN Nguyễn Mai Quý và Trung úy QNCN Đoàn Văn Sy,  nhân viên Ban Hậu cần - Kỹ thuật làm nhiệm vụ trông coi khu căn cứ và thực hiện nhiệm vụ tăng gia sản xuất. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, năm 2015, hoạt động tăng gia sản xuất tại khu căn cứ đã vượt chỉ tiêu kế hoạch, với gần 100 đầu lợn thịt xuất chuồng, gần 1 nghìn con gà, vịt cung cấp thực phẩm cho đơn vị và xuất bán ra thị trường, thu về gần 50 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, anh Quý cho biết: “Chúng tôi luôn đặt nhiệm vụ trông coi, bảo vệ nguyên trạng các công trình trong khu căn cứ lên hàng đầu, nhưng cũng tranh thủ thời gian, tận dụng quỹ đất để tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống”. Nhận thấy, diện tích đất đồi rất phù hợp cho việc chăn nuôi, chúng tôi đã tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị đầu tư vốn, mua con giống, thức ăn chăn nuôi. Qua gần 2 năm, mô hình tăng gia sản xuất của hai anh đã dần hoàn thiện và mang lại thu nhập cao cho đơn vị. Trong thời gian tới, hai anh dự định sẽ sẽ lấy nguồn thu lãi chăn nuôi để tiếp tục mua con giống, chăn thả dê, bò...

Cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Đại Từ chăm sóc rau xanh.

Ban CHQS huyện Đại Từ đã quy hoạch 3 khu tăng gia sản xuất tại các khu căn cứ chiến đấu, khu trông giữ đất quốc phòng. Mỗi khu vực đều được Ban CHQS huyện đầu tư xây dựng đảm bảo tốt nơi ăn, ở cho cán bộ trông coi; đồng thời xây dựng hệ thống chuồng trại phục vụ hoạt động tăng gia sản xuất. Cùng với đó, khu tăng gia sản xuất tập trung tại Ban CHQS huyện được quy hoạch từ năm 2010 có đủ vườn, ao, chuồng với vườn rau được phủ rau xanh quanh năm; hệ thống ao, chuồng được chăm sóc hàng ngày sau giờ thứ 8 đã cung cấp nhiều sản phẩm tăng gia đa dạng như lợn rừng, lợn mán, lợn Yorkshire, cá rô phi đơn tính, cá trắm cỏ, quả su su, bí xanh… phục vụ bữa ăn hằng ngày cho cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện.

Thượng tá Dương Ngọc Khánh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện cho biết: Hằng năm, Đảng ủy, Ban CHQS huyện đều ra Nghị quyết chuyên đề lãnh đạo công tác tăng gia sản xuất; coi đây là một trong những tiêu chí đánh giá thi đua của từng tập thể và cá nhân. Để nâng cao hiệu quả công tác tăng gia sản xuất, đơn vị gắn tăng gia sản xuất với các hoạt động thi đua xây dựng “Bếp nuôi quân giỏi”, “Đơn vị quản lý quân nhu tốt”, “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy sáng, xanh, sạch, đẹp”… Trong các buổi sinh hoạt tập thể, nhiệm vụ tăng gia sản xuất được đưa ra để cán bộ, nhân viên đóng góp ý kiến xây dựng mô hình tăng gia hiệu quả. Do đó, chất lượng công tác tăng gia được nâng cao, đời sống vật chất,  tinh thần của cán bộ, nhân viên được chăm lo, góp phần xây dựng đơn vị VMTD.

 

Bài, ảnh: ĐỨC THÚY