Những năm qua, công tác phụ nữ ở Trường Quân sự Quân khu có nhiều nội dung, biện pháp thiết thực. Các phong trào do Hội phụ nữ cơ sở phát động đã tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ và là động lực thúc đẩy chị em vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.

Thiếu tá QNCN Trần Thị Là, Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở (HPNCS) Khối phòng, khoa chia sẻ với chúng tôi: "Những năm qua số lượng hội viên ngày một giảm, tuổi cao. Chị em làm việc phân tán ở nhiều bộ phận khác nhau. Cán bộ hội cơ bản là kiêm nhiệm cho nên kinh nghiệm còn hạn chế, vì thế cũng ảnh hưởng tới hoạt động, phong trào công tác của HPNCS. Tuy nhiên đa số chị em không quản ngại khó khăn, với lòng nhiệt tình và trách nhiệm từng bước đưa hoạt động của HPNCS ngày càng có hiệu quả".

Hội viên phụ nữ Trường Quân sự Quân khu trồng hoa nâng cao thu nhập.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, do đặc thù công tác nên Trường Quân sự Quân khu có 2 HPNCS. Trong đó, HPNCS khối tiểu đoàn với 11 chị em, làm nhiệm vụ bảo đảm hậu cần cho các học viên. Ngoài ra chị em cũng tham gia huấn luyện dã ngoại ngoài thao trường, hành quân, diễn tập trong thời gian dài ngày. HPNCS khối phòng, khoa với hơn 30 cán bộ, hội viên thực hiện nhiệm vụ văn thư, bảo mật, nhà khách, quân y, giáo viên, thủ kho, nuôi quân, bảo đảm cho Nhà trường thực hiện nhiệm vụ trung tâm. Ở cương vị công tác nào, chị em phụ nữ đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết phấn đấu, vươn lên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Trong 5 năm qua, thực hiện phong trào Phụ nữ Quân đội tích cực học tập, lao động sáng tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc” đã có 100% hội viên phụ nữ đạt 3 tiêu chuẩn của phong trào và 100% gia đình hội viên đạt 4 chuẩn mực “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc". Hng năm, nhân các ngày Lễ, Tết, HPNCS đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn và thân nhân gia đình phụ nữ ốm đau. Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6 ,"Tết Trung thu", các cơ quan, đơn vị và HPNCS đã tặng quà cho gần 1.500 lượt cháu với giá trị trên 80 triệu đồng. Đồng thời tuyên truyền vận động hội viên tích cực tham gia quyên góp xây dựng các loại quĩ được hơn 60 triệu đồng.

Để phát huy hiệu quả phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, ngoài nguồn vốn của Ban phụ nữ Quân khu cho vay, HPNCS đã tích cực xây dựng Quỹ tiết kiệm bằng nhiều hình thức như: Nuôi lợn đất với số tiền 20.000 đồng/ tháng /1 hội viên, tổ chức tăng gia sản xuất... Từ nguồn vốn này, những hội viên có hoàn cảnh khó khăn đã được vay, để từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Tiêu biểu có Thượng úy QNCN Hà Thị Thu với mô hình trồng hoa tươi mỗi năm lãi từ 15 - 20 triệu đồng; hay Thiếu tá QNCN Lăng Thị Sâm nuôi chim cút mỗi năm lãi từ 2,5 đến 3 triệu đồng...

Ngoài ra, HPNCS đã phối hợp với Hội phụ nữ địa phương và các tổ chức, đoàn thể xã hội, tổ chức hoạt động tuyên truyền vận động về chính sách dân số, KHHGĐ, Luật bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình; kiến thức chăm sóc sức khỏe, sức khỏe sinh sản; khám, cấp thuốc điều trị; thăm tặng quà các gia đình thương binh liệt sĩ, quyên góp giúp đỡ gia đình đặc biệt khó khăn trên địa bàn đóng quân.

Đại tá Đặng Trọng Đạo, Phó Chính ủy Trường Quân sự Quân khu cho biết: "Đảng ủy, Ban giám hiệu thường xuyên quan tâm tạo điều kiện cả về vật chất và tinh thần cho chị em phát huy khả năng trong công tác chuyên môn và hoạt động hội. Tổ chức Hội phụ nữ luôn được củng cố, kiện toàn, chăm lo xây dựng. Bên cạnh đó, Hội phụ nữ đã chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức quần chúng khác trong hoạt động và tổ chức các phong trào. 3 năm liên tục HPNCS Trường Quân sự Quân khu được tặng nhiều giấy khen, bằng khen của Nhà trường, Quân khu. Nhiều hội viên được khen thưởng ở các cấp, trong đó có 1 hội viên được Tổng cục Chính trị tặng Bằng khen”.

HƯƠNG DỊU