Xã Công Sơn (Cao Lộc, Lạng Sơn) là một xã vùng 3, với diện tích trên 3.600ha, nhưng dân số chỉ khoảng 1,3 nghìn người, chủ yếu là dân tộc Dao sinh sống trên 9 thôn, bản. Điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương còn nhiều khó khăn, nhưng tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong những năm qua luôn ổn định. Có được điều đó, là nhờ cấp ủy, chính quyền địa phương đã quan tâm thực hiện tốt công tác QP-QSĐP. Trong đó, lực lượng dân quân của xã phát huy tốt vai trò nòng cốt.

Đồng chí Triệu Trần Lừu, Chủ tịch UBND xã Công Sơn cho biết: “Đảng ủy, UBND xã đã chỉ đạo Ban CHQS tuyển chọn, vận động thanh niên trong độ tuổi tham gia lực lượng dân quân; đồng thời chú trọng công tác huấn luyện cho lực lượng… với mục tiêu xây dựng lực lượng dân quân xã vững mạnh, thực sự là chỗ dựa vững chắc của cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện các nhiệm vụ”. Tìm hiểu chúng tôi được biết, năm nay, xã tổ chức huấn luyện cho 29 chiến sĩ dân quân, trong đó có 8 chiến sĩ dân quân năm thứ nhất. Ngay sau ngày khai mạc 26-5, Ban CHQS xã đã triển khai cụ thể từng nội dung huấn luyện đến cán bộ, chiến sĩ. Trong đó công tác giáo dục chính trị, quán triệt nhiệm vụ được chú trọng, do vậy, dù gặp nhiều khó khăn về đường sá đi lại khó khăn, đa số các đồng chí đều là lao động chính của gia đình… nhưng các chiến sĩ dân quân đã xác định tốt nhiệm vụ, nhiệt tình, trách nhiệm trong huấn luyện.
 

Dân quân xã Công Sơn huấn luyện Điều lệnh đội ngũ.

Quan sát một số nội dung huấn luyện của dân quân xã như Điều lệnh đội ngũ, bắn súng CKC 3 tư thế, chúng tôi cảm nhận được sự cố gắng của các chiến sĩ dân quân. Nhiều đồng chí tranh thủ thời gian luyện tập nên kỹ thuật, động tác đã đã dần thuần thục. Tâm sự cùng chúng tôi, nữ chiến sĩ dân quân năm thứ nhất Dương A Múi, thôn Lục Bó, xã Công Sơn bộc bạch: “Nhà em cách trung tâm xã hơn 10km, những ngày trời mưa cũng đi lại rất vất vả; nhiều nội dung huấn luyện cũng còn bỡ ngỡ như điều lệnh đội ngũ, bắn súng… nhưng được sự chỉ bảo của cán bộ Ban CHQS xã và học hỏi các anh chị khóa trước em đã tự tin hơn. Em sẽ cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện”.

Đồng chí Triệu Trần Sinh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã cho biết: Dù thời tiết mưa nắng thất thường, nhưng buổi tập nào quân số cũng đảm bảo. Khắc phục một số khó khăn, Ban CHQS xã chủ động đổi mới nội dung, hình thức huấn luyện phù hợp với từng đối tượng, đảm bảo huấn luyện đến đâu, chiến sĩ nắm chắc đến đó. Chiến sĩ năm thứ 2 kèm cặp, giúp đỡ chiến sĩ năm thứ nhất…”.

Cùng với nhiệm vụ huấn luyện, Ban CHQS xã đã tổ chức cho lực lượng dân quân tham gia công tác dân vận, thực hiện các công việc như: San, sửa đường liên thôn, giúp nhân dân thu hoạch hoa màu… với hơn 100 ngày công. Qua đó, góp phần xây dựng mối đoàn kết gắn bó quân dân, đồng thời rèn luyện kỹ năng vận động quần chúng cho lực lượng dân quân.

Với sự nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban CHQS xã và cán bộ, chiến sĩ dân quân xã Công Sơn, tin rằng mùa huấn luyện năm nay, dân quân xã Công Sơn sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ với kết quả cao, xây dựng lực lượng dân quân xã ngày càng vững mạnh.                                                                     

Bài và ảnh: DƯƠNG NGUYÊN